Chân kính - Jewel là gì trong bộ máy của đồng hồ?

Chân kính - Jewel là gì trong bộ máy của đồng hồ?

Thứ Mon,
17/05/2021
0

Chân kính hay còn gọi là Jewel, là một chi tiết lắp vào những bộ phận có ma sát lớn trong đồng hồ nhằm giảm tối đa sự hao mòn trong quá trình vận hành, được Nicolas Fatio de Duillier, Pierre và Jacob Debaufre phát minh vào năm 1704.

Jewels là một thuật ngữ dùng để chỉ chân kính trong bộ máy và thường được làm từ đá quý.

Những thời gian đầu khi mới phát minh ra đồng hồ đeo tay, chân kính được làm kim loại cứng. Tuy nhiên, do quá trình vận hành và chuyển động của các bánh răng, chân kính làm từ kim loại bị mòn do ma sát và chiếc đồng hồ hoạt động không còn chính xác.

Khi nhận ra những điểm yếu của jewels kim loại, những nhà sản xuất đã thay thế nó bằng các vật liệu khác như đá quý, kim cương… Ngày nay, với khoa học kỹ thuật hiện đại, các chân kính đã được thay thế bằng nhiều chất liệu hơn như đá thạch anh, đá đỏ, đá thạch lựu hay các loại đá đắt tiền như ruby, kim cương.

 

Chức năng của chân kính:

 • Giảm đi sự ma sát giữa các chuyển động để tăng độ chính xác (ở mức độ vừa phải).
 • Hệ quả của giảm đi ma sát chính là tăng tuổi thọ của các bộ phận bị lực tác động giúp đồng hồ bền hơn (rất đáng kể).
 • Chống sốc để tăng độ bền cho các chân kính khác (ở mức độ vừa phải).
 • Trang trí cho bộ máy của đồng hồ (rất đáng kể).
 • Tăng giá trị cho đồng hồ (không đáng kể đến rất đáng kể tùy theo vật liệu làm chân kính.

Các dạng chân kính

Chân kính có những hình dạng, kích thước khác nhau và chia thành 5 loại:

 • Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): Hình tròn, dẹt, khoan lỗ ở giữa. Loại này được dùng để gắn vào các trục bánh răng xoay có vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu cao lắm về độ sai số. Độ chịu lực tác động từ các phương vuông góc với trục quay.
 • Chân kính tròn không có lỗ (Cap Jewels): Hình tròn, dẹt, ở giữa không khoan lỗ, thường được đặt áp vào 2 đầu trục quay có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.
 • Chân kính dạng phiến, vuông chữ nhật (Pallet Jewels): Hình viên gạch được gắn trên những điểm bị tác động, va đập theo chiều ngang như hai đầu ngựa, trượt cò khoá, bánh thoát (còn gọi bánh xe gai).
 • Chân kính dạng con lăn (Roller Jewels): có hình dạng hình trụ, chỉ được gắn trên bệ bánh lắc để ngựa “đá”, điểm bị tác động va đập kiểu trượt (chiều ngang).
 • Chân kính bảo vệ sốc (Shock Protection Jewels): Không có hình dạng cụ thể, nằm chèn giữa chân kính khác và bộ phận nào đó, ngăn không cho làm vỡ chân kính cần bảo vệ khi đồng hồ bị chấn động mạnh.
 • Tác dụng của jewels

  Có thể nói, đối với một bộ máy đồng hồ thì jewels giữ vai trò vô cùng quan trọng. Một cố máy bình thường cũng có khoảng 200 chi tiết để có thể liên kết với nhau là nhờ vào chân kính. Với việc làm từ những thiết bị cứng và trơn giúp bộ máy giảm tối đa độ ma sát không đáng có, đã giúp đồng hồ giảm thiểu độ sai số và kéo dài được độ tuổi.

Chân kính được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau và thường làm từ những loại đá quý nhưng chúng không hề quá đắt, hơn nữa kích thước của chúng cũng rất nhỏ. Dù với số lượng chân kính nhiều thì cũng không thể nói được giá trị của một chiếc đồng hồ qua việc có nhiều chân kính, độ phức tạp của bộ máy, chất liệu tạo thành và thiết kế mới là những yếu tố quan trọng mang đến giá trị của một chiếc đồng hồ.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Chân kính - Jewels là gì?” và tất tần tật những thắc mắc liên quan tới jewels – chân kính. Như vậy, chân kính đồng hồ là một phộ phận cực kỳ quan trọng của bộ máy, số lượng chân kính quyết định sự chính xác và chức năng của sản phẩm, do đó, khi mua hàng khách hàng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này. Đến với Vua Đồng Hồ bạn sẽ được các chuyên gia kỹ thuật giải đáp kỹ càng hơn và tư vấn chọn mua sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

liquid error: không tìm thấy snippet: snippets/ozui_script.bwt