Khám phá những chức năng độc đáo của đồng hồ

Khám phá những chức năng độc đáo của đồng hồ

Thứ Mon,
20/05/2019
0

Với sự quan tâm đến từng chi tiết và thẩm mỹ hướng đến vẻ đẹp hiện đại ngành công nghiệp đồng hồ thế giới luôn đầu tư nỗ lực và tận tâm để tạo nên những tạo tác kinh điển. Các nhà sản xuất luôn lựa chọn hình thức thể hiện sự hoàn hảo về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ của sản phẩm để chứng minh rằng đồng hồ luôn sống mãi với thời gian và thời gian cũng không làm phai nhòa đi giá trị của mỗi chiếc đồng hồ.

Những chiếc đồng  hồ ngày ngay không chỉ có chức năng báo giờ mà còn sở hữu nhiều tính năng hữu dụng và phức tạp khác.

Hiển thị hai múi giờ

Chức năng này nhằm phục vụ những doanh nhân thường xuyên phải di chuyển giữa các quốc gia, hoặc những người có người thân đang sinh sống ở một quốc gia khác múi giờ. Về cơ bản, chức năng này có thể chia thành một số kiểu như sau:

  • Hai bộ máy (dual-movement): về lý thuyết, đây không phải là một tính năng đồng hồ. Chiếc đồng hồ đặc biệt này thay vì sở hữu một bộ máy thì sẽ sở hữu tới hai bộ máy, mỗi bộ máy sẽ hoạt động độc lập và hiển thị thời gian độc lập.
  • Một bộ máy hiển thị hai múi giờ: Tính năng này có thể thể hiện trên một mặt số phụ, hoặc một kim trung tâm kết hợp với vành bezel 24 giờ.
  • Giờ thế giới (World Time): Một chiếc đồng hồ với tính năng giờ thế giới sẽ có vành bezel xoay, trên đó có tên của nhiều thành phố nổi tiếng tương ứng với các múi giờ. Người dùng sẽ xoay vành bezel để có thể biết được thời gian ở những múi giờ khác.

Lịch tuần trăng (Moonphase)

Đây là một tính năng có từ lâu đời và mang một vẻ đẹp quyến rũ. Lịch tuần trăng sẽ hiển thị hình dáng của mặt trăng trên bầu trời (khuyết hay tròn), thường được sử dụng bởi thủy thủ để tính độ cao của thủy triều.

Hiển thị ngày/đêm (Day/Night Indicator)

Vì đồng hồ chỉ có 12 giờ trong khi một ngày lại có tới 24 giờ nên những nhà sản xuất đã thêm một tính năng gọi là hiển thị ngày/đêm. Tính năng này có thể rất đơn giản (1 chấm tròn với 2 màu tượng trưng cho sáng/tối) hoặc được thể hiện trên một mặt số phụ.

 

Điểm chuông

Bên cạnh khả năng hiển thị thời gian, những chiếc đồng hồ đặc biệt này còn có thể báo thời gian bằng những tiếng chuông. Bên cạnh đó, có những chiếc đồng hồ cơ học có chức năng hẹn giờ.

Hiển thị mức năng lượng (Power reserve indicator)

Chức năng này còn có một số cái tên khác như hiển thị thời lượng cót hay kim xăng. Đây là một tính năng khá hữu dụng của đồng hồ cơ, giúp bạn biết được độ căng của dây cót, tương ứng với đó là khoảng thời gian chiếc đồng hồ này có thể tiếp tục hoạt động.

Tourbillon

Tourbillon là một cơ chế phức tạp được sáng chế bởi nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng Abraham-Louis Breguet. Về lý thuyết, Tourbillon sẽ làm cho đồng hồ chính xác hơn nhờ triệt tiêu tác dụng của trọng lực lên bộ thoát.

Tuy vậy, đã có nhiều thử nghiệm chứng minh rằng Tourbillon không làm thay đổi nhiều độ chính xác của đồng hồ và chỉ có tác dụng thể hiện công nghệ cũng như kỹ năng chế tác của những thương hiệu cao cấp.

Kim Retrograde

Tính năng này đã xuất hiện trên đồng hồ bỏ túi từ thế kỷ XVII, nhưng phải tới thế kỷ XX mới thật sự trở nên phổ biến. Kim Retrograde không thể hiện các thông số theo vòng tròn mà theo một cung, khi kim chạy hết một lượt sẽ tự động nhảy về vị trí ban đầu.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

liquid error: không tìm thấy snippet: snippets/ozui_script.bwt