Những lưu ý khi lên dây cót cho đồng hồ cơ

Những lưu ý khi lên dây cót cho đồng hồ cơ

Thứ Thu,
20/06/2019
0

Đồng hồ cơ là cỗ máy thời gian tinh xảo bậc nhất mà con người tạo ra. Do hoạt động hoàn toàn nhờ vào các nguyên lý cơ học nên đồng hồ cơ thường khá bền nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Đồng hồ cơ đeo tay thường có 2 loại phổ biến là đồnghồ cơ lên dây tay (Handwindinng) và đồng hồ cơ tự động (Automatic).

 Đối với đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay, người đeo phải dùng tay vặn núm để nên dây cót đồng hồ cơ vào khoảng thời gian nhất định bao nghiêu ngày hoặc bao nhiêu giờ phù thuộc vào từng loại đồng hồ.

Bước 1: Bạn cần tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một vị trí cố định. Sau khi cởi đồng hồ ra, bạn cần xác định vị trí núm lên dây

Bước 2: Cầm ngửa đồng hồ bằng tay trái ( tay không thuận )

Bạn cần quan sát kỹ núm, núm đồng hồ thường sẽ điều khiển khá nhiều chức năng của đồng hồ như cài đặt thời gian, lịch , chuông hoặc múi giờ. 

Bước 3: Bạn tiến hành vặn núm (có zen) hết zen để về vị trí lên dây. 

Chú ý bước này chỉ thực hiện với một số loại đồng hồ thiết kế núm có zen chống nước, trước khi lên dây hoặc sử dụng núm điều khiển các chức năng khác, người dùng cần phải vặn hết zen để núm về vị trí tự do có thể điều chỉnh. Các đồng hồ thông thường khác không thiết kế zen vầ không cần phải thực hiện bước này. 

Bước 4: Thực hiện lên cót đồng hồ cơ: Xoay từ từ lúm vặn theo vị trí từ dưới lên trên, từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ. Thường sau khi xoay từ 20 - 40 vòng cót sẽ đầy và đồng hồ tích trữ đủ năng lượng.

Chú ý: Khi vặn thấy căng tay bạn cần dừng ngay, không nên vặn tiếp vì sẽ khiến đồng hồ bị đứt cót hoặc gây nguy hại tới bộ phận bên trong. Bên cạnh đó, khi thực hiện các thao tác hay nhẹ nhàng và trân trọng sản phẩm bạn cầm trên tay.

 

Bước 5: Đưa núm trở lại vị trí ban đầu

Sau khi vặn núm để lên dây cót ồng hồ cơ, với các đồng hồ thiết kế núm có zen, bạn cần vặn núm hết zen trở lại vị trí ban đầu để đảm bảo đồng hồ chống nước tốt. Và với các đồng hồ thông thường khác, núm không cần phải điều chỉnh gì thêm vì vị trí lên dây cũng chính là vị trí ban đầu của núm.

Còn việc lên dây cót đồng hồ cơ tự động nhờ vào chuyển động cánh tay của người đeo. Người dùng cần đeo đồng hồ từ 6-8 tiếng một ngày là đồng hồ có thể chạy chạy liên tục 24 tiếng. Khi một chiếc đồng hộ Automatic ngừng chạy, bạn có thể lắc nhẹ 20 đến 40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục hoạt động hoặc lên cót bằng tay như đồng hồ Handwinding.

 Vậy có lưu ý gì khi lên dây cót cho đồng hồ cơ không?-  Chắc chắn là có nhé! Hãy cùng tìm hiểu và ghi nhớ những lưu ý khi sử dụng và lên cót đồng hồ cơ sau đây:

  • Nếu bạn lên dây cót đồng hồ thì nên chọn một thời gian nhất định trong ngày. Phù hợp nhất là vào khoảng 9h đến 12h vì lúc này đồng hồ chạy ít sai số nhất.
  • Không nên lên dây cót khi đang đeo đồng hồ bởi khoảng cách hẹp giữa núm vặn và mu bàn tay sẽ gây ra sự vướng víu khi xoay. Cùng với đó là góc xoay quá hẹp có nguy cơ khiến đồng hồ bị hỏng.
  • Trong quá trình lên dây cót, nếu lỡ tay vặn quá khi núm vặt đã căng làm đứt dây cót thì bạn phải ngay lập tức mang đồng hồ đến những địa điểm sửa chữa tin cậy.
  • Khi lên cót đồng hồ cơ chú ý để núm vặn không bị kéo ra ngoài. Sau mỗi lần lên dây cót xem xét vị trí núm vặn một cách cẩn thận để đảm bảo núm đã ở đúng vị trí, khít chặt, tránh bụi bẩn hay nước xâm nhập.
  • Nên đeo đồng hồ Automatic thương xuyên để cót được tích trữ đủ năng lượng. Theo nghiên cứu thì anh em nên đeo ít nhất 8 tiếng 1 ngày để đảm bảo đồng hồ hoạt động tốt nhất.
  • Các dòng đồng hồ Automatic, anh em không nên sử dụng chúng khi hoạt động thể thao mạnh vì có thể ảnh hưởng đến bộ máy bên trong.
  • Không nên sử dụng đồng hồ khi vào phòng xông hơi, điều kiện nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
  • Không nên vặn dây cót quá căng vì sẽ dễ làm hỏng hệ thống dây cót, bánh răng.
  • Không đặt gần nam châm, tivi, các đồ vật từ,…
  • Khi không sử dụng, anh em nên úp mặt đồng hồ trên tấm vải mịn để đảm bảo thời gian giữ cót được lâu

Với những lưu ý trên, Vuadongho.vn hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng đồng hồ cơ, giúp đồng hồ hoạt động hiệu quả!

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

liquid error: không tìm thấy snippet: snippets/ozui_script.bwt